Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách thay thế Windows HomeGroup

Website suamaytinhpci.com có bài Cách thay thế Windows HomeGroupVới mỗi phiên bản mới của Windows 10, Microsoft sẽ gỡ bỏ một số tính năng. Trong bản cập nhật Fall Creators Update, hai chương trình bị gỡ bỏ là Paint và Syskey. Với bản cập nhật lớn kế tiếp của Windows 10, sẽ được phát hành vào mùa xuân năm 2018, người dùng sẽ không còn có quyền truy cập vào dịch vụ HomeGroup.

Với mỗi phiên bản mới của Windows 10, Microsoft sẽ gỡ bỏ một số tính năng. Trong bản cập nhật Fall Creators Update, hai chương trình bị “khai tử” là Paint và Syskey. Với bản cập nhật lớn kế tiếp của Windows 10, sẽ được ban hành vào ngày xuân năm 2018, người dùng sẽ không còn có quyền truy cập vào dịch vụ HomeGroup. Bài viết này sẽ mang ra cách hoạt động của HomeGroup, lý do tại sao nó “biến mất” trong bản cập nhật Windows 10 tiếp theo và cách thay thế dịch vụ HomeGroup này.

HomeGroup là gì?

Windows HomeGroup cho phép người dùng kết nối thiết bị trên mạng và chia sẻ tệp giữa chúng. Bạn có thể mở nó bằng cách tìm kiếm HomeGroup trong menu Start . Trong HomeGroup, người dùng cũng có thể chọn thư mục muốn chia sẻ với những máy tính khác tham gia vào nhóm. Pictures , Videos , Music Printers & Devices đều được chia sẻ theo mặc định, nhưng Documents chưa được chia sẻ. Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể bật các thiết bị trên mạng gia đình, như TV thông minh và bảng điều khiển trò chơi, truy cập nội dung được chia sẻ từ máy tính.

Chọn thiết bị chia sẻ qua HomeGroup

Khi tạo một HomeGroup, Windows sẽ cung cấp cho người sử dụng một mật khẩu. Để thêm một máy tính mới vào nhóm, bạn phải phải nhập mật khẩu này. Khi thêm máy tính cá nhân bổ sung, họ cũng có thể có thể truy cập bất kỳ nội dung nào trong thư mục chia sẻ của bạn.

Điều này cấp phép người sử dụng chia sẻ các tệp tin với gia đình mà không phải sao chép và dán chúng lên nhiều máy. Ngoài ra, thiết bị và máy in chia sẻ giúp việc cài đặt driver cho những thiết bị mới đơn giản hơn. Lưu ý, người dùng chỉ có thể có 1 HomeGroup cho mỗi mạng.

Nguồn gốc của HomeGroup: Simple File Sharing

Tính năng HomeGroup được khởi chạy trong năm 2009 cùng theo với việc phát hành Windows 7. Tuy nhiên nó đã khơi nguồn từ năm 2001 với Windows XP.

Windows XP kể cả một tính năng xem là Simple File Sharing. Tính năng này cấp phép người dùng nhấp chuột phải vào bất kỳ thư mục nào và chọn chia sẻ nó với các người khác trên mạng của bạn, tùy chọn cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tệp thay đổi trong đó.

Nhiều người nghĩ Simple File Sharing phức tạp nhưng thực tế không như vậy. Bạn có thể chia sẻ bất kỳ thư mục nào và sử dụng các hộp checkbox để khống chế những người có thể xem nó.

Tính năng Simple File Sharing

Tuy nhiên có một vấn đề lớn với nó. Khi chia sẻ một thư mục trên mạng, có nghĩa là bạn sẽ chia sẻ thuộc mọi người, cho dù là người sử dụng trái phép kết nối với mạng của mình mà bạn không biết. Họ chỉ cần đơn giản xác thực với thư mục chia sẻ như là một “khách” và nếu cho phép người sử dụng mạng thay đổi tập tin, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với nó.

Rõ ràng, này là một hệ thống không an toàn. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể chia sẻ thư mục gốc của ổ đĩa Windows, cho phép bất kể ai trong mạng có thể truy cập vào bất kỳ tệp nào trên hệ thống.

Simple File Sharing phát triển trong HomeGroup

Thật đáng bỡ ngỡ khi Windows Vista dường như không khiến cho tính năng chia sẻ tập tin tệ hơn. Nó cung cấp nhiều quyền kiểm soát để người dùng có thể quyết định ai có quyền truy cập vào những thư mục cụ thể. Trong năm 2009, Windows 7 đã chứng kiến việc tiến hành HomeGroup đầu tiên.

Microsoft đã tạo ra HomeGroup để người sử dụng mới có 1 cách đơn giản để chia sẻ các thư mục trên mạng của họ. Hệ thống tệp NTFS tối tân mà Windows sử dụng có quyền chia sẻ và cấp phép kiểm soát riêng, nhưng nó không “thân thiện” cho người mới bắt đầu. Trên thực tế, chúng thường gây nên sự cố khi người dùng bất thần nhìn thấy thông báo Access Denied.

Nhưng HomeGroup đã khiến việc chia sẻ thư mục trên mạng kha khá đơn giản, chỉ mất ít phút để thiết lập, và nó không chứa nhiều chọn lựa cấp quyền khó hiểu. Sử dụng một mật khẩu có thể khắc phục được các vấn đề của Simple File Sharing để chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thân xác nhập HomeGroup.

Khi đang ở trong HomeGroup, bạn có quyền kiểm soát những thư mục chia sẻ như cho phép truy cập vào toàn bộ HomeGroup hoặc chỉ một tài khoản khác.

Tính năng HomeGroup

Tại sao Microsoft lại gỡ bỏ HomeGroup?

Giống như nhiều công cụ Windows khác, HomeGroup sẽ biến mất vì không luôn phải có nữa. Năm 2009 là thời kỳ tiền đám mây, vì vậy việc có HomeGroup rất tiện dụng. Nhưng bây giờ, chúng ta có những cách khác có thể thay thế những gì mà HomeGroup từng làm.

OneDrive (hoặc ứng dụng lưu giữ đám mây khác như Dropbox hoặc Google Drive) cho phép người sử dụng đồng bộ hóa các tệp giữa các máy tính và đơn giản chia sẻ với bạn bè. File Explorer bây giờ có nút Share cho phép gửi tệp qua ứng dụng đã cài đặt, chẳng hạn như trình nhắn tin.

Nút Share trên File Exploer

Microsoft cũng đề cập rằng “bây giờ người sử dụng cũng có thể có thể kết nối qua địa chỉ email tài khoản Microsoft trên các thiết bị” để kết nối với một máy tính khác. Có lẽ tính năng này nhắc đến đến việc đăng nhập bằng tài khoản Microsoft trên một thiết bị mới và chia sẻ một vài thông tin một cách tự động. Ví dụ: ứng dụng Windows 10 Mail sẽ đồng bộ hóa email của bạn với một thiết bị mới.

Thêm vào đó, HomeGroup là một biện pháp giới hạn. Nó chỉ làm việc với Windows 7 và mới hơn và không hỗ trợ macOS hay Linux. Vì vậy, nó chỉ thực sự có ích nếu bạn có 1 “căn nhà đầy đủ” các máy tính Windows.

Thay thế HomeGroup

Chúng tôi không mường tượng rằng quá độ người sẽ buồn khi thấy tính năng HomeGroup ra đi. Tuy nhiên, nếu lệ thuộc vào nó, bạn có những lựa chọn thay thế khác cấp phép sao chép các chức năng của HomeGroup và nhiều tính năng khác nữa.

Chia sẻ tệp: OneDrive

Microsoft OneDrive sẽ cho dù là tất cả nhu cầu chia sẻ tệp của bạn. Thật đơn giản để thiết lập một thư mục chia sẻ với mọi người để cũng có thể có thể chia sẻ chính xác các tập tin mà muốn chia sẻ. Thêm vào đó, bạn cũng có thể có thể truy cập chúng từ mọi nơi, không những là máy chủ. 

Nó đã được tích hợp sẵn trong Windows 10 và người dùng cũng đều có thể cài đặt chúng trên các hệ thống Windows 7 hoặc Mac. Ngoài ra, ứng dụng di động và truy cập web của OneDrive đáp ứng bạn luôn có quyền truy cập vào các tệp của mình.

Chia sẻ máy in

Nếu sử dụng HomeGroup để chia sẻ máy in, tin tốt là có nhiều cách đơn giản để chia sẻ máy in qua mạng. Hầu hết các máy in được ban hành trong vài năm vừa qua đều có kết nối mạng, có tức là nếu cài đặt không dây, bất kỳ thiết bị nào trong nhà cũng cũng có thể in được. Nó thậm chí không đòi hỏi người sử dụng phải bật máy tính “chủ”.

Bắt đầu từ bản cập nhật mùa xuân 2018 Windows 10, HomeGroup sẽ không còn được sử dụng nữa. Nó sẽ còn ở trong số phiên bản Windows 10 cũ hơn và Windows 7/8, vì vậy điều đó chỉ ảnh hưởng đến những người ở trong nhánh Windows 10 hiện tại. Tuy nhiên, bạn cũng có thể loại bỏ HomeGroup trên những phiên bản Windows đó nếu ghét nó. Đối với hầu hết người dùng, OneDrive sẽ xử lý nhu cầu chia sẻ tệp cục bộ của người dùng. 

Xem thêm: 

  • Hướng dẫn thiết lập và quản lý HomeGroup trên Windows 10
  • Xóa biểu tượng Homegroup trên màn hình Desktop windows 8
  • Làm sao để chia sẻ máy in giữa các máy tính Windows 7 không cùng Homegroup?

Từ khóa bài viết: homegroup, thay thế homegroup, windows 10, ứng dụng thay thế homegroup, onedrive, homegroup là gì, tính năng homegroup

Bài viết Cách thay thế Windows HomeGroup được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng