Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Đây là “thủ phạm” khiến máy tính Windows 10 khởi động chậm

Website suamaytinhpci.com có bài Đây là “thủ phạm” khiến máy tính Windows 10 khởi động chậmNếu nhận thấy rằng hệ thống Windows 10 của mình mất nhiều thời gian để khởi động hơn bình thường thì các chương trình khởi chạy cùng hệ thống có thể chính là thủ phạm. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra những chương trình nào đang tự động khởi động cùng hệ thống Windows 10 và cách tắt chúng.

Nếu nhận ra rằng hệ thống Windows 10 của mình mất quá nhiều thời gian để khởi động hơn bình thông thường các chương trình khởi chạy cùng hệ thống có thể chính là thủ phạm. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra những chương trình nào đang tự động khởi động cùng hệ thống Windows 10 và cách tắt chúng.

Một số chương trình sẽ không đòi hỏi sự cho phép của người sử dụng để khởi động cùng hệ hống và một số chương trình khác cũng có thể có thể đã có trong máy tính là bloatware.

Xác xác định trí và vô hiệu hoá chương trình khởi động

Người dùng có thể xem chương trình khởi chạy cùng hệ thống trong Windows Task Manage bằng phương pháp nhấn Ctrl + Shift + Esc . Nếu thấy Expand details ở cuối cửa sổ, hãy nhấp vào đó, sau đó chuyển sang tab Start-up . Để biết thêm thông tin, kích chuột phải vào một trong các tiêu đề bảng (như Name ) và đánh dấu vào cả Disk I/O at start-up CPU at start-up .

Xem các chương trình khởi động cùng hệ thống 

Nhấp chuột trái vào các tiêu đề Start-up để bố trí các chương trình tác động từ cao đến thấp. Đây là những chương trình gây “căng thẳng” hơn cho ổ cứng và CPU, cũng có thể làm máy tính của bạn mất quá nhiều thời gian để tải đầy đủ. Đây là thời gian để định vị những chương trình muốn vô hiệu hóa tự động tải khi khởi động. Hy vọng rằng, bạn biết tất cả những chương trình này. Nếu không, hãy bấm chuột phải vào nó và nhấp Search online để tìm hiểu thêm.

Vô hiệu hóa chương trình khởi động cùng hệ thống

Để vô hiệu hoá một chương trình tải khi khởi động, hãy bấm chuột phải vào nó từ bản kê và nhấp vào Disable . Bạn có thể thêm chương trình sau bằng phương pháp nhập bấm chuột phải vào chương trình và click vào Enable . Vô hiệu hoá những chương trình có tác động cao hoặc trung bình để bức tốc khởi động hơn là các chương trình ở mức thấp, nhưng mọi thứ đều hữu ích, do vậy bạn nên dành thời gian xem hết các chương trình này và vô hiệu hóa nó nếu không cần thiết.

  • Vô hiệu hóa các chương trình khởi động trong Windows 7, 8, và 10

Các chương trình khởi động ẩn

Trong khi Task Manager là một cách tuyệt vời và dễ dàng để xem các chương trình khởi động, nhưng nó sẽ không hiển thị tất cả. Cách tốt nhất để đáp ứng thấy hết các chương trình đây là sử dụng tiện ích chính thức của Microsoft được xem là Autoruns cho Windows.

Chương trình Autoruns

Tải về nó, khởi chạy phần mềm và chuyển sang tab Logon . Bạn cũng đều có thể nhấp vào một chương trình trong bản kê để xem thêm chi tiết về nó trong khung bên dưới, cho dù là tên và kích thước tệp tin. Để vô hiệu hóa khởi động cùng hệ thống, bạn chỉ cần bỏ chọn hộp và sau đó cũng có thể cần xác nhận hành động bằng phương pháp nhấp vào Run as administrator.

Những “thủ phạm” khiến máy tính khởi động chậm phổ biến

1. Game client

Nếu sử dụng các game client như Steam, Origin hoặc GOG Galaxy, nó sẽ mặc định bạn mong muốn khởi động cùng theo với hệ thống. Bởi vì trong lúc chạy dưới nền những chương trình này vẫn cũng có thể có thể cập nhật được, do đấy bạn sẽ không phải chờ đợi khi đang chơi.

Ứng dụng Steam

Vấn đề duy đặc biệt là nó sẽ khiến chậm qui trình khởi động. Nếu là một game thủ, bạn cũng có thể cấp phép một game client sử dụng tối đa khởi động cùng hệ thống còn những client khác thì nên vô hiệu hóa chúng.

2. Các phần mềm chat

Ứng dụng chat

Một số phần mềm chuyện trò như Skype hoặc Discord khi khởi động cùng hệ thống sẽ ngay tức thì cho phép bạn bè của bạn biết bạn đang trực tuyến và cũng đều có thể trò chuyện. Vấn đề là, nó cũng làm chậm công đoạn khởi động. Skype đặc biệt được biết tới là một chương trình có nhiều lỗi. Người dùng nên coi xét việc vô hiệu hóa chúng.

  • Top 3 phần mềm nhắn tin miễn phí tốt nhất Việt Nam hiện nay

3. Các chương trình Adobe

Adobe Reader là chương trình nặng và chẳng cần thiết, và bạn cũng có thể có thể tìm thấy nó được khởi động cùng hệ thống. Nếu không được dùng đến nó cũng có thể có thể gỡ cài đặt hoặc nếu muốn giữ lại bạn nên vô hiệu hóa nó từ khởi động.

Các chương trình Adobe

Bạn cũng đều có thể tìm thấy phần mềm Adobe ARM được liệt kê trong bản kê khởi động, phần mềm này được sử dụng để tự động cập nhật các chương trình của Adobe. Chương trình này có vẻ hữu ích hơn, nhưng vẫn chính là một chương trình khởi động không cần thiết.

4. Lưu trữ đám mây

Thủ phạm phổ biến khác là các chương trình lưu giữ đám mây như OneDrive, Dropbox và Google Drive. Lý do chúng khởi chạy cùng Windows là để có thể tự động đồng bộ hóa các tệp của người dùng. Không có nghi ngờ gì này là việc hữu ích nếu bạn đều đặn sử dụng các dịch vụ lưu giữ đám mây.

Dịch vụ lưu trữ đám mây khởi động cùng hệ thống

Tuy nhiên, nếu không “đầu tư” vào hệ sinh thái lưu trữ trên đám mây và không yêu cầu đồng bộ hóa ngay lập tức, bạn nên vô hiệu hóa chúng khi khởi động. Hãy nhớ rằng, các tệp của bạn sẽ đồng bộ từ những thiết bị khác, nhưng bây giờ chỉ đồng bộ khi bạn mở thư mục đám mây ra.

5. Tiện ích của Apple

Apple là một thủ phạm lớn khi nói về các chương trình khởi động vô nghĩa. Nếu QuickTime “góp mặt” trong danh sách khởi động, bạn nên gỡ bỏ nó hoàn toàn. Apple không hỗ trợ và trình duyệt Internet của người sử dụng làm việc tốt hơn khi chơi video trực tiếp hơn so với QuickTime.

Tiện ích của Apple 

iTunes Helper và Apple Push cũng có thể có ở đó, đặc biệt nếu bạn đã từng kết nối thiết bị iOS với máy tính. iTunes Helper đảm bảo rằng iTunes sẽ tự động khởi chạy khi cắm thiết bị iOS. Apple Push nhằm giúp hệ thống của người sử dụng giao tiếp với iCloud, cả hai đều có thể bị vô hiệu hóa. 

Những điều cần giữ

Những chương trình người dùng không nên vô hiệu hóa cho dù là ứng dụng diệt virus và các chương trình hỗ trợ phần cứng hoặc thiết bị ngoại vi, như card đồ họa và chuột. Vô hiệu hoá những chương trình này khi khởi động có thể làm chúng hoạt động không đúng.

Gỡ cài đặt chương trình

Nếu muốn thoát khỏi một chương trình tận gốc từ hệ thống, không cho khởi động, có một phương pháp dễ dàng là gỡ cài đặt chương trình. 

Gỡ cài đặt chương trình 

Nhấn phím Windows + I để mở Settings và nhấp vào Apps . Sử dụng trường Search this list này để nhanh chóng lọc danh sách. Khi bạn đã tìm chương trình muốn xóa, hãy nhấp vào chương trình và nhấp vào Uninstall .

  • 10 mẹo gỡ bỏ các chương trình không thể uninstall

Hy vọng rằng bài chỉ dẫn này đã giúp bạn kiểm soát các chương trình khởi động cùng hệ thống, chỉ để lại những chương trình cần thiết. Nếu muốn tăng tốc máy tính Windows 10, bạn có xem bài chỉ dẫn về Tăng tốc Windows 10 từ quá trình khởi động cho tới qui trình tắt máy. 

Xem thêm: 

  • Khởi động Windows 10 “nhanh như gió” với Fast Startup
  • Đây là một số thủ thuật giúp máy tính Windows 7 cũ chạy nhanh như lúc mới mua
  • Kiểm soát việc khởi động của Windows mà không cần ứng dụng

Từ khóa bài viết: vô hiệu hóa chương trình khởi động cùng hệ thống, windows 10, tắt chương trình khởi động cùng hệ thống, gỡ bỏ ứng dụng khởi động cùng hệ thống, chương trình khởi động cùng windows 10, máy tính khởi động chậm

Bài viết Đây là “thủ phạm” khiến máy tính Windows 10 khởi động chậm được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng