Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Facebook đang thu thập dữ liệu từ tất cả mọi người, kể cả khi không đăng nhập, hay thậm chí không dùng Facebook

Website suamaytinhpci.com có bài Facebook đang thu thập dữ liệu từ tất cả mọi người, kể cả khi không đăng nhập, hay thậm chí không dùng Facebook

Facebook thu tập cả điểm dữ liệu từ các người không dùng Facebook, và đó đang là lổ hổng lớn nhất trong bảo mật dữ liệu của Facebook

Facebook luôn khăng khăng khẳng định rằng họ đã tuân thủ mọi điều khoản dành riêng cho người sử dụng Facebook. Vậy thì những người không dùng Facebook thì sao?

Khi được triệu hồi trước Quốc hội vào tuần này, Mark Zuckerberg đã phải trình bày cách tiếp cận của Facebook với dữ liệu của người sử dụng một cách công khai và minh bạch. Sau khi trả lời nhiều câu hỏi liên tục, anh đã tập trung vào những sự lựa chọn bảo mật dành cho người dùng, và về quyền sở hữu với các dữ liệu mà họ chia sẻ. Những gì anh nói không hoàn toàn là sai. Facebook có được dữ liệu là vì người dùng chia sẻ chúng (đa phần là như vậy). Người dùng có thể khống chế dữ liệu và tham chiếu chúng hoặc xoá chúng bất cứ khi nào họ muốn (với một vài ngoại lệ). Và nếu bạn xoá tài khoản Facebook của mình, hầu như mọi thứ dữ liệu sẽ bị biến mất khỏi máy server của Facebook trong khoảng 90 ngày. Những tin tức này là đúng, nhưng như những chú giải trong ngoặc đơn cũng đều có thể cho bạn thấy rằng, chúng không hoàn hảo và không đủ sót. Vào ngày thứ hai của phiên điều trần, các thành viên Quốc hội đã bát đầu nhận ra được rất nhiều sơ hở này.

Ví dụ vượt trội nhất đến từ Nghị sĩ Ben Lujan, người đã tra hỏi Zuckerberg về việc sử dụng “hồ sơ vô hình” của công ty – thuật ngữ ám chỉ hành vi thu thập dữ liệu của những người không sử dụng Facebook, mà Zuckerberg có vẻ như không hề biết.

Lujan hỏi: “Thông tin đã được thừa nhận rằng anh có thu thập dữ liệu của người cấm dùng Facebook. Câu hỏi của tôi là, liệu những người mà không có tài khoản Facebook cũng đều có thể chọn để không phải tham dự hành vi thu thập dữ liệu không tự nguyện của Facebook hay không?”

Zuckerberg trả lời: “Bất cứ ai cũng đều có thể chọn không tham dự thu thập dữ liệu cho quảng cáo, dù họ có sử dụng dịch vụ của chúng tôi hay không. Nhưng để chống lại mọi người tránh bị nạo vét thông tin, chúng tôi cần phải biết bao giờ người đó đang liên tiếp truy cập vào dịch vụ của chúng tôi.”

Lujan tiếp tục: “Anh nói là mọi người đều khống chế được dữ liệu của họ, nhưng anh đang thu thập dữ liệu của cả các người mà chẳng cần là người sử dụng Facebook, những người mà đã không kí kết thoả thuận riêng tư, và giờ anh còn thu thập thông tin của họ. Và anh đang lãnh đạo những người mà không có tài khoản Facebook phải đăng ký tham dự Facebook để có thể lấy được dữ liệu của họ.”

Để đổi lại, Lujan đã bắt được 1 lỗ hổng nghiêm trọng của Facebook, một lỗ hổng mà cũng có thể đem đến những hậu quả pháp lý trong nhiều tháng tới. Sự thật là, bao gồm nếu bạn chưa một lần đăng ký Facebook, công ty này vẫn hiểu rằng bạn là một người như thế nào. Dữ liệu được cập nhật từ danh sách liên kết, ảnh, và nhiều nguồn khác.

Mark zuckerberg trong phiên điều trần
Mark zuckerberg trong phiên điều trần

Bộ sưu tập dữ liệu của người cấm dùng Facebook đã mở ra biết bao câu hỏi về dữ liệu nào được và chưa được bảo quản bởi tầm nhìn của Zuckerberg. Zuckerberg liên tục nhắc lại rằng Facebook cũng đều có thể xoá mọi thứ dữ liệu của bạn, khi mà bạn xoá tài khoản của mình. Nhưng vậy còn những tài khoản vô hình, được tạo thành từ trước cả những lúc bạn lập tài khoản Facebook thì sao? Zuckerberg cũng nói về khả năng download dữ liệu Facebook của bạn, nhưng những người không được dùng Facebook sẽ không thể tiếp cận được với kho dữ liệu này, và công cụ tải này cũng sẽ che dấu những dữ liệu mà Facebook đã thu thập và sử dụng từ các người không được dùng Facebook, bao gồm khi đây chính là những dữ liệu từ công cụ phân tích Pixel của Facebook, hay là dữ liệu địa thế được kéo ra từ điện thoại.

Ví dụ cụ thể nhất về những hồ sơ vô hình đến từ dịch vụ Những người bạn cũng có thể có thể biết của Facebook. Kể cả những lúc bạn chưa một lần đăng kí Facebook, bạn sẽ xuất hiện trong bản kê đối tác của những người dùng Facebook. Khi người sử dụng kết nối tài khoản email hoặc dữ liệu nhắn tin của họ với Facebook, dữ liệu của vô số những người không được dùng Facebook cũng sẽ bị càn quét. Thay vì xoá đi tin tức này, Facebook giữ lại những dữ liệu đính kèm vào một cái mà Hill tạm gọi là “tài khoản vô hình.” Đó là cả một ngân hàng dữ liệu uy tín được dữ trữ, và nếu bạn đăng ký Facebook, công ty sẽ biết chuẩn xác những người họ sẽ giới thiệu kết nối bạn bè cho bạn.

FB đang theo dõi bạn
FB đang theo dõi bạn

Hồ sơ vô hình sẽ trở thành một bản thay thế cho các dữ liệu mà chưa được chia sẻ trong tài khoản chính thức của một người. Facebook cho thấy lúc mà bạn xoá tài khoản của bạn, tất cả dữ liệu của bạn sẽ bị xoá khỏi máy server của họ trong vòng 90 ngày. Nhưng thật khó để tin rằng luật này áp dụng cho cả các dữ liệu của tài khoản vô hình, những dữ liệu hiện diện mà không cần một tài khoản chính thức. Hôm nay, Zuckerberg đã trấn an Quốc hội rằng công cụ download dữ liệu của Facebook bao gồm tất cả những thông tin của người dùng, nhưng anh không nhắc đến đến những công cụ theo dõi trên web mà Facebook thực hiện thông qua nút Like, và chỉ mang ra các danh mục sở thích chung được tạo nên từ dữ liệu này. Làm ra sao chúng ta có thể chắc chắn rằng không có dữ liệu tương tự đang được thu thập từ những người không sử dụng Facebook, hoặc liệu dữ liệu này có còn liên quan tới họ không sau khi họ xoá tài khoản Facebook?

Nghị sĩ Kurt Schrader đã gắng gượng lấy được lời đáp từ Zuckerberg về hành vi theo dõi người dũng ở ngoài nền tảng mạng xã hội này, nhưng lời giải đáp khá là mơ hồ.

Schrader hỏi: “Theo tôi hiểu được từ lời khai ngày hôm nay là, cho dù là khi mình đã đăng xuất rời khỏi Facebook, các anh vẫn có khả năng theo dõi các tương tác của tôi trên web?”

Zuckerberg trả lời: “Anh có quyền kiểm soát những gì chúng tôi làm với những quảng cáo và các bộ sưu tập dữ liệu dựa trên đó. Về khoản an ninh, có các thứ cụ thể về phong thái anh sử dụng Facebook, bao gồm khi anh không đăng nhập vào nền tảng, để chúng tôi theo dõi nhằm đáp ứng rằng anh đang không lạm dụng hệ thống.”

Facebook không còn an toàn nữa
Facebook không còn an toàn nữa

Các câu hỏi trong mảng này thì cực kì là khôn lường cho Facebook, vì như Lujan đã chỉ ra, kiểm soát của Facebook lệ thuộc vào việc một người phải có tài khoản Facebook. Bạn chẳng thể thay đổi tuỳ chọn quảng cáo hay tải dữ liệu của bạn về nếu như bạn không phải là người sử dụng Facebook, kể cả khi chúng ta đều đã biết là công ty đang lưu giữ nhiều thông tin liên quan đến chúng ta.

Trong thời điểm hiện tại, các công cụ bảo vệ dữ liệu của Facebook chỉ đang phục vụ với mục đích là để trấn an người dùng sau nhiều vụ thu thập dữ liệu hung hãn đang xảy ra đằng sau hậu trường. Điều này đã biết thành nhấn mạnh trong 1 cuộc hội thoại nảy lửa với Nghị sĩ Debbie Dingwell vào cuối buổi điều trần.

Dingwell nói: “Là CEO, anh còn không biết các thông tin quan trọng. Anh không biết tài khoản vô hình là gì. Anh không biết là mình có bao nhiêu ứng dụng luôn phải thanh tra. Anh không biết là trong thời gian qua, có bao nhiêu công ty khác đã biết thành Cambridge Analytica bán dữ liệu… Anh còn không biết những loại tin tức khác nhau mà Facebook đang thu thập từ người dùng.”

Dingwell tiếp tục: “Đây là cái mà tôi thực sư biết đây. Anh có công cụ theo dõi xuyên suốt internet. Trên hầu như mọi website, chúng tôi đều thấy nút like và share của Facebook, và với Facebook Pixel, người ta cho dù còn không thấy được logo của Facebook. Việc bạn có tài khoản Facebook hay không là không quan trọng. Thông qua những công cụ này, Facebook có thể thu thập dữ liệu từ tất cả chúng ta.”

Theo The Verge

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

Từ khóa bài viết:

Bài viết Facebook đang thu thập dữ liệu từ tất cả mọi người, kể cả khi không đăng nhập, hay thậm chí không dùng Facebook được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng