Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Tại sao Windows 10 nói mạng Wifi của bạn không an toàn?

Website suamaytinhpci.com có bài Tại sao Windows 10 nói mạng Wifi của bạn không an toàn?Windows 10 hiện cảnh báo người dùng mạng Wifi không an toàn khi sử dụng tiêu chuẩn bảo mật cũ WEP và TKIP. Dưới đây là ý nghĩa thông báo và cách khắc phục nó.

Windows 10 hiện cảnh báo người sử dụng mạng Wifi không an toàn khi sử dụng tiêu chí bảo mật cũ WEP và TKIP. Dưới này là ý nghĩa thông báo và cách khắc phục nó.

Bắt đầu với bản cập nhật May 2019, Windows sẽ hiện thông báo cho thấy mạng của bạn không an toàn, ngay cả khi sử dụng mật khẩu. Nếu thấy thông báo này, thì có tức là bạn đang sử dụng mã hóa Wired Equivalent Privacy (WEP) hoặc Temporal Key Integrity Protocol (TKIP). Những mã hóa này không còn an toàn để sử dụng nữa và bạn nên chuyển qua giao thức mới hoặc thay thế router càng sớm càng tốt.

  • Hướng dẫn sử dụng, bảo mật mạng Wifi
  • Bảo mật cho Wi-Fi tốt hơn với cách làm ẩn SSID
  • 8 router Wifi bảo mật tốt nhất

Tại sao Windows 10 lại mang ra cảnh báo này?

Mã hóa WEP

Người dùng đều đã biết nên đặt mật khẩu để bảo quản mạng Wifi để ngăn chặn láng giềng hoặc chuyển vùng động thái xấu, bảo vệ mạng Wifi. Tuy nhiên khi thêm mật khẩu vào router Wifi, thực tiễn bạn không gây người khác rời xa mạng của mình. Giao thức bảo mật mã hóa dữ liệu để ngăn bất kỳ ai trong khu vực “nghe” được những gì bạn làm.

Trong số các cách thức mã hóa Wifi như WEP, WPA, WPA2, WPA3; WEP là cách thức mã hóa cũ kỹ và kém an toàn nhất. Liên minh Wi-Fi Alliance đã phê chuẩn WEB vào năm 1999, khiến chỉ tiêu này cũ hơn Windows XP, YouTube và iPod ban đầu. WPA-TKIP đã được chứng nhận trở lại vào năm 2002.

  • So sánh 4 loại bảo mật WiFi WEP, WPA, WPA2 và WPA3

Đó là lý do tại sao Windows cảnh báo bạn về các mạng này với cảnh báo sau:

[Network Name] isn’t secure

This Wi-Fi network uses an older security standard that’s being phased out. We recommend connecting to a different network.

([Tên mạng] không an toàn. Mạng Wifi này sử dụng tiêu chuẩn bảo mật cũ đã biết thành bỏ. Chúng tôi khuyên bạn nên kết nối với mạng khác.)

Tại sao WEP và TKIP nguy hiểm?

Mặc dù (hoặc vì) tuổi của nó, WEP và WPA-TKIP vẫn khá phổ biến. WEP vẫn được dùng trên router do các nhà sản xuất dịch vụ cung cấp. Bạn không phải thay đổi bất kể điều gì hoặc kích hoạt WEP.

Khi giao thức mã hóa lần trước mắt được phát hành, hầu hết các thiết bị đã giới hạn mã hóa WEP ở mức 64-bit do các quy định của Hoa Kỳ. Mặc dù điều kia đã được cải thiện, nhưng bạn cũng có thể thấy trên router vẫn sử dụng mã hóa 64-bit khi so sánh với WPA sử dụng mã hóa 256-bit. Điều này còn tệ hơn khi đã tìm thấy một số lỗ hổng trong phương pháp mã hóa này, khiến mã hóa dễ dẫn đến phá vỡ. Năm 2005, FBI đã minh chứng khả năng bẻ khóa mã hóa WEP chỉ trong vài phút.

Liên minh Wi-Fi alliance có ý muốn thay thế WEP bằng WPA-TKIP, nhưng thật không may, giao thức mới hơn sử dụng nhiều cơ chế tương tự. Do sự chọn lựa đó, hai giao thức cũng chia sẻ nhiều lỗ hổng giống nhau. Nếu cũng có thể có thể bẻ khóa mã hóa một giao thức này thì cũng cũng đều có thể phá khóa giao thức kia. Do đó, TKIP không an toàn hơn WEP.

Vì nguyên nhân đó, Microsoft cảnh báo người sử dụng nếu vẫn đang sử dụng WEP hoặc TKIP để bạn cũng có thể có thể khắc phục sự cố. Microsoft có kế hoạch loại bỏ việc bổ trợ cho các giao thức này và lúc đó những phiên bản mới nhất của Windows 10 sẽ không thể kết nối với những mạng này.

Cách khắc phục lỗi này trên WifI của bạn

Thay đổi phương pháp mã hóa 

Nếu thấy thông báo này khi kết nối với mạng Wifi công cộng, bạn không thể sửa nó vì chỉ có chủ nắm giữ router đó mới có thể khắc phục vấn đề này. Đó là nguyên do tại sao Windows khuyên bạn nên kết nối với một mạng khác.

Nếu thấy thông báo khi kết nối với mạng Wifi, bạn nên kích hoạt mã hóa Wifi mạnh hơn. Nếu router của bạn khá mới, nó sẽ được các tùy chọn khác như WPA2 với AES và bạn nên chuyển sang loại mã hóa đó. Tuy nhiên, trang quản trị của router sẽ khác nhau do đấy bài viết chẳng thể đem ra hướng dẫn chính xác. Bạn cần tìm kiếm chỉ dẫn cho cấu hình model router cụ thể hoặc tham khảo chỉ dẫn sử dụng.

Bạn cần tìm IP của router và nhập vào trình duyệt, sau đó tìm cài đặt bảo mật Wifi. Nếu không biết chọn mã hóa nào, bạn có thể chọn WPA2 + AES nếu như nó khả dụng và không chọn WPA + AES.

  • Nâng cấp bảo mật Wi-Fi từ WEP lên WPA2

Từ ngữ trong hộp thoại của router của bạn cũng có thể hơi khác, nhưng những chữ cái kia sẽ ở đây. Ví dụ, WPA2 + AES cũng có thể có thể trông giống như WPA2-PSK (AES). Bạn sẽ cần cập nhật mật khẩu trên mọi các thiết bị của mình (ngay cả những lúc dùng và một mật khẩu như trước) sau khi thực hành thay đổi.

Cập nhật router nếu không thể tăng cường mã hóa

Thay router

Nếu không thấy bất kỳ tùy chọn nào tốt hơn WEP hoặc TKIP, bạn nên thay thế router của mình càng sớm càng tốt. Nếu đang sử dụng router do nhà cung cấp mạng cung cấp, bạn cũng đều có thể liên hệ với họ để xem họ có cung cấp kiểu máy mới hơn không.

Nhưng một lựa chọn tốt hơn cũng có thể có thể là mua router mới và trải lại router cũ cho hãng sản xuất mạng. Họ cũng đều có thể tính phí hàng tháng nếu sử dụng router đó.

Bạn chẳng luôn phải chi không ít tiền cho router mới. Nếu nhà bạn kích cỡ bình quân với con số thiết bị Wifi vừa phải (20 hoặc ít hơn), bạn có thể xem xét AC1750 của TP-Link kha khá rẻ với giá 1,3 triệu VND và rất dễ thiết lập. Bạn thậm chí còn điều kiển nó từ ứng dụng nếu muốn. Tham khảo Top 7 router Wifi giá thấp tốt nhất để nếu chưa biết mua loại nào nhé. 

Từ khóa bài viết: thông báo mạng wifi không an toàn, bảo mật wifi, nâng cấp router, tăng cường bảo mật wifi, mã hóa wifi, windows 10, phương thức mã hóa wifi, WEP, TKIP

Bài viết Tại sao Windows 10 nói mạng Wifi của bạn không an toàn? được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng