Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

7 khác biệt cơ bản Linux vs Windows

Website suamaytinhpci.com có bài 7 khác biệt cơ bản Linux vs WindowsLinux, MacOS và Windows là những nền tản hệ điều hành thông dụng nhất thế giới. Tuy nhiên, không giống như 2 OS còn lại, cái tên Linux dường như vẫn còn tương đối xa lạ và có phần "chuyên nghiệp". Hãy cùng Vi Tính PCI Công nghệ tìm hiểu những khác biệt cơ bản khi so sánh Linux vs Windows.

Linux, MacOS và Windows là 3 “cột trụ chống trời” trong thế dân công nghệ cao khi đây là những nền tản hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải như 2 OS còn lại, cái tên Linux dường như vẫn còn tương đối lạ lẫm và có phần “chuyên nghiệp”, “khó dùng”. Vậy thực hư làm sao? Hãy cùng Vi Tính PCI Công nghệ tìm hiểu những khác biệt cơ bản khi đối chiếu Linux vs Windows.

linux vs windows vs macOSX

1 Linux vs Windows: Mã nguồn mở vs kiến trúc đóng

Có được chìa khóa thay đổi toàn bộ cấu trúc mã nguồn của hệ điều hành có lẽ là khác biệt lớn số 1 giữa Linux vs Windows, tạo cần phải biết bao những sự chênh lệch về mặt cấu trúc và trải nghiệm. Linux thuộc sở hữu GNU Public License / giấy phép phần mềm mã nguồn mở thông dụng nhất thế giới. Trong đó, mọi thứ người sử dụng Linux đều có quyền được thu nhận và thay đổi từng dòng code, từng lõi cấu trúc dựng nên LinuxOS ngày nay.

Ngược lại, bạn mong muốn được ngó nhìn mã nguồn đã dựng nên Windows? Bằng niềm tin nhé. Trừ khi độc giả là một người sử dụng chọn lọc, thuộc đội người “tinh hoa” trong giới công nghệ, khả năng cao là bạn sẽ không lúc nào được đặt cặp mắt “trần tục” của mình lên cấu trúc code của Windows.

Đã có biết bao quan điểm trái chiều về bản chất của hai hệ điều hành. Một số cho là cấu trúc mã nguồn mở tạo cơ hội nhiều hơn cho hacker “ném đá giấu tay” và khai thác bất cứ lỗ hổng bảo mật nào tồn tại để vụ lợi cho riêng. Ngược lại, có được quyền admin lại cho phép toàn bộ cộng đồng người sử dụng Linux chung tay đóng góp vá những lỗ hổng nói trên và chặn tay toàn bộ hacker đang nhăm nhe phá sập hệ thống.

2 Linux vs Windows: Giấy phép tự do vs Hạn chế cho phép

Song song với quyền truy cập đó là vấn đề về giấy phép sử dụng. Tôi chắc chắn rằng chẳng những mọi chuyên gia IT mà ngay khi người sử dụng phổ thông đều có ca thán ngày qua ngày về hệ thống phân phối hệ điều hành Windows của Microsoft.

Ngược lại giấy phép GPL của Linux cho phép bạn được tùy chỉnh phần mềm, sử dụng và cho dù bán lại (miễn là bạn không giữ bí mật chỉ cho riêng mình). Thêm vào đó, bạn có thẻ tải về một bản copy duy nhất của Linux và phân phối cho muôn vàn PC khác tùy chọn.

3 Linux vs Windows: Hỗ trợ từ cộng đồng vs Hỗ trợ chăm nom khách hàng chính quy.

Đây là một trong các lý do chính rất nhiều người dùng quay lưng với Linux.

Với LinuxOS, bạn có được 1 cộng đồng bổ trợ thông qua các forum, công cụ tìm kiếm trực tuyến, trang web hỗ trợ,… Hoặc nếu cần thiết, bạn có thể mua hợp đồng bổ trợ từ các tập đoàn Linux uy tín như Red Hat và Novell. Tuy nhiên nếu dựa vào hệ thống bổ trợ từ cộng đồng, câu trả lời chuẩn xác cho vấn đề có thể ồ ập như bão lũ hoặc là phải đợi hàng ngày/ hàng tuần sau mới xuất hiện.

Trong khi đó, Windows với số người sử dụng đông đảo nhất ngoài nước phối phù hợp với khả năng chăm bẵm khách hàng của 1 tập đoàn đa quốc gia sẽ đưa đến lời đáp nhanh chóng.

4 Linux vs Windows: Lựa chọn phần cứng

15 năm trước, Linux vật lộn để có thể bổ trợ cho những linh kiện máy tính mới. Các nhà sản xuất chỉ thường xem Linux như một chọn lựa bổ sung (hoặc thậm chí còn không thèm đếm xỉa tới). Hơn nữa, driver cho linh kiện đã từng một thời chỉ được hỗ trợ bởi chính người sử dụng đơn lẻ, bỏ cả công sức và thời gian của bản thân để phát triển ứng dụng tương thích.

Kể từ đấy đến này, cộng đồng Linux OS đã đột phá lên biết bao lần và các nhà phát triển đã đặt vị thế của hệ điều hành này lên ngang hàng với Microsoft Windows.

Đương nhiên, Windows với hệ thống cơ sở dữ liệu khổng lồ của mình có thể tương thích gần như với bất kì linh kiện điện tử nào. Thậm chí các hãng công nghệ cũng có thể được nghĩ rằng mất trí nếu không hỗ trợ Windows OS.

5 Linux vs Windows: Bảo mật

Linux có hệ thống bảo mật tốt hơn nhiều do cộng đồng người dùng chọn lọc và chuyên nghiệp

Linux dẫu nghĩ rằng một hệ điều hành mã nguồn mở nhưng có độ bảo mật vô cùng cao. Bởi những vector tiến công dù có xuất lúc bấy giờ cũng đơn giản bị phát hiện ra (mã nguồn mở mà) để cộng động programmer nghiệp dư nhưng nhiệt huyết  cùng hoạt động và vá ngay tức thì lỗ hổng.

Tuy nhiên, làm ra sao một hệ điều hành nguồn mở cũng có thể có thể an toàn hơn Windows, một hệ điều hành được phát triển bởi một trong các công ty ứng dụng hàng đầu? Tất cả gói gọn trong sự thông dụng của Windows.

Về cơ bản, Windows là mục tiêu lý tưởng cho ứng dụng độc hại do có số lượng khổng lồ người sử dụng thiếu kinh nghiệm dựa vào nó. Dẫu cho rất dễ dàng để giữ cho Windows an toàn với việc sử dụng các chương trình chống ứng dụng độc hại chuyên biệt như Kaspersky, Norton, hoặc McAfee, sử dụng chúng chắc chắn sẽ mang thêm một khoản chi phí. Trong khi đó, các chương trình miễn phí như Avast vẫn rất tốt, mặc dù các phiên bản miễn phí của các chương trình này không có tất cả những chức năng nâng lên của các đối tác trả tiền của họ. Thêm vào đó không phải trình bảo vệ nào cũng hoàn thành trách nhiệm của mình, thậm chí chỉ thêm phần nặng máy

6 Linux vs Windows: Giao diện người sử dụng

Windows 10″ target=”_blank” >
Giao diện UI Ubuntu Linux vs Windows 10

Khi lần đầu Windows OS xuất hiện, thuộc tính dễ sử dụng của nó đã thay đổi toàn bộ tất cả. Nó đánh dấu một thời điểm bước ngặt trong lịch sử. Rằng ngay cả một bà nội trợ cũng cũng có thể có thể sử dụng, trái với giao diện lộn xộn và đáng sợ của người tiền nhiệm MS-DOS toàn bộ các hệ điều hành phổ biến hiện hành tại thời điểm đó.

Linux có vẻ dễ sử dụng như Windows 10, đặc biệt là 2 bản Ubuntu và Linux Mint với thiết kế thân thiện cho người dùng “trèo cửa sổ” sang. Nhưng khác biệt trong giao diện và trải nghiệm đến từ 2 điểm sau:

  1. Linux có tính tùy biến rất cao.

    linux vs windows learning curve
    Khởi đầu và qui trình học tập Linux vất cả hơn hẳn so với 2 hệ điều hành còn lại

  2. Biểu đồ học tập/ tiếp thu kiến thức với của Linux tương đối “gồ ghề”.

Với ý nghĩ đó, chúng ta có thể nói rằng Windows nói chung là phù hợp hơn cho những người không đặc biệt kinh nghiệm về công nghệ, trong khi Linux sẽ đòi hỏi ít nhất một sự kinh nghiệm cơ bản về cách thức hoạt động của ứng dụng máy tính.

Thêm vào đây những công cụ tạo tính tình cho máy tính như Rainmeter hay Wallpaper Engine cũng cấp phép người dùng dùng thử một phần cách thức mà Linux hoạt động.

7 Linux vs Windows: Gaming

Hệ điều hành chơi game SteamOS cũng dựa theo mã nguồn của Linux

Và cuối cùng cũng đến đề mục quan trọng. Hệ điều hành nào tốt nhất cho gaming?

Trong tháng 2/2018, tổng số game cũng có thể có thể hoạt động trên Linux mà nền tảng phân phối game Steam có được là ~5000. Không hề tệ chút ít nào phải không? Cho tới khi chúng ta hiểu rằng Windows cũng có thể có thể chơi được > 20.000 games.

Mặc dù con số game hỗ trợ Linux đang cao dần lên từng ngày bởi hệ điều hành chơi game SteamOS cũng được phát triển dựa theo Linux OS; Linux cũng vẫn có thể chơi game thông qua compatibility layer Wine (một dạng tương tự như giả lập), nhưng còn khá lâu Linux mới cũng đều có thể bắt kịp số lượng trên của Windows. Hơn nữa, sử dụng Wine sẽ giảm tương đối hiệu năng gaming mà người chơi có thể đạt được trên Windows 10.

Gaming trên Linux (Nguồn: Linux Tech Tips)

 

Từ khóa bài viết:

Bài viết 7 khác biệt cơ bản Linux vs Windows được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng