Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Windows Vista – Bại binh của “đế chế” Microsoft

Website suamaytinhpci.com có bài Windows Vista – Bại binh của “đế chế” MicrosoftWindows Vista xứng đáng là sản phẩm tai tiếng nhất lịch sử Microsoft, khiến nhiều người thậm chí chừa từng dung qua HĐH này cũng tham gia "ném đá" nhiệt tình.

Windows Vista xứng đáng là sản phẩm tai tiếng nhất lịch sử Microsoft, khiến nhiều người thậm chí chừa từng dung qua HĐH này cũng .. chê bai nhiệt tình . Điều này làm cho WindowsXP được kéo dài tuổi thọ thêm 6 tháng.. Tất cả các lý do trên khiến người sử dụng tận gốc có nguyên nhân ở lại với XP, phớt lờ Vista và chuyển qua Windows 7,Vậy đâu là nguyên do cho thất bại của HĐH này?

  1. Những đòn “tấn công” của Apple đã phát huy tác dụng

Những chiêu tiếp thị của Steve Mac đã vẽ nên hình ảnh một Vista đầy những lỗi, vô cùng kém tương thích, phức tạp, khi đang tán tụng một Mac OS X đẹp mắt, sành điệu, không virus v.v..  “Con giun xéo mãi cũng quằn”, Microsoft vừa phản đòn với chiến dịch 300 triệu đô khẳng định “ I’m a PC ” để bảo vệ danh dự dòng tộc Windows. Có lẽ chiến dịch này sẽ vãn hồi niềm tin của người sử dụng với Microsoft và Windows nói chung, nhưng quá muộn để cứu Vista.

2. Windows XP… quá thành đạt

Vào ngày XP sinh ra năm 2001, toàn ngoài nước có 600 triệu PC. 80% trong số đó sử dụng hệ điều hành Windows, với 65% dùng Windows 98/95 và 26% cho NT/2000. 7 năm sau, vào tháng 6/2008, toàn ngoài nước có 1,1 tỉ PC. Trên 70% số đó dùng Windows, có nghĩa gần 800 triệu đang chạy XP – hệ điều hành được tin tưởng nhất mọi thời đại. Từng đó máy tính cài XP cũng cùng nghĩa với việc hệ điều hành này “ăn sâu bén rễ” vào hệ thống quản lý/quản trị của rất nhiều tổ chức doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn – rất khó thuyết phục được những đối tượng này chuyển qua Vista nếu không có ưu điểm vượt trội.

Các máy laptop cũng vào vai trò lớn trong việc duy trì thị phần của Windows XP. Vista quá nặng nề không thể chạy trên các máy tính có cấu hình rút gọn này, và Linux vẫn còn gây nghi ngại với nhiều người.

Cái bóng của Windows XP còn quá lớn tại thời điểm Vista xuất hiện
Cái bóng của Windows XP còn quá rộng tại thời điểm Vista xuất hiện

3. Vista quá chậm chạp

Cơ chế xử lý đồ hoạ mới của Vista giúp một vài ứng dụng tăng tốc, nhưng lại khiến số còn lại…chậm hơn cả XP. Microsoft được xếp thứ hạng nhất trong số hãng ứng dụng có thói quen “nhồi nhét” vô số chức năng, tiện ích vô tích sự vào mặt hàng của mình, mà Vista là thí dụ điển hình. Vista dùng tổng số 50 triệu dòng code, trong lúc XP chỉ có 35 triệu vào thời điểm ra mắt và lên tới 40 triệu sau hàng trăm bản cập nhật lẫn 3 bản Service Pack.

4. Vista chỉ là “kế hoạch B” của Microsoft

Khi ra mắt Windows XP, Microsoft ôm ước mơ thay đổi lối phát hành 3-4 năm một HĐH mới, không chỉ vậy là cải tiến đều đặn. Đó là lý do HĐH này mang tên XP (experience -trải nghiệm), thay vì theo truyền thống 95-98, 2000 như trước. Cụ thể hơn, hãng muốn người sử dụng đăng kí dịch vụ trả phí để nhận cải tiến đều đặn & liên tiếp cho XP (HĐH lẫn bộ ứng dụng văn phòng cùng tên), thay vì đợi vài năm mua một sản phẩm mới. Khi ngừng trả phí, XP cũng ngưng hoạt động trên máy người sử dụng – đó là nguyên do hệ điều hành này cần kích hoạt.

Nhưng kế hoạch không suôn sẻ như mong đợi, khiến Microsoft nhanh chóng từ bỏ kế hoạch vào cuối năm 2001. Hãng lại tiếp tục cho “ra lò” đều đều những phiên bản Office mới theo chu kì 1 năm rưỡi, và Windows mới cứ 5-7 năm.  Từ bỏ một ý tưởng tuyệt hảo nhưng thực hành dở tệ, Microsoft quay trở lại với loại hình sản xuất cũ “lạc hậu”, và người sử dụng nhận lãnh hậu quả.. Windows Vista

5. Vista, một đứa con lạc loài

Lý do XP bắt kịp, băng qua và đẩy các HĐH tiền nhiệm vào dĩ vãng một phần nhờ khả năng tương thích ngược với toàn bộ ứng dụng dành riêng cho dòng Windows 9x, trong khi tận hưởng ưu thế ổn định của Windows NT. Có vẻ như quên mất bài học đó, Microsoft trình diện một Vita hoành tráng, hào nhoáng, “siêu” bảo mật, nhưng không thèm “chơi” với rất nhiều phần cứng lẫn ứng dụng thương mại trên thị trường vào thời điểm ra mắt (1/2007). Tính tương thích quá kém khiến cả khách hàng doanh nghiệp lẫn người dùng cuối không giang tay hứng chịu Vista. Microsoft rất tích cực sửa sai, nhưng đã quá muộn khi Vista được 2 năm tuổi và Windows 7 đang gần kề.

Vista kém tương thích một phần do Microsoft gắng gượng “nhồi nhét” tăng cường bảo mật cho HĐH này, thí dụ như chức năng UAC (User Account Control) cực kì khó chịu, yêu cầu xác nhận mọi tác vụ dù lắt nhắt nhất như… đổi giờ hệ thống.

Kết luận

Thực tế, qua các số liệu thống kê của cả Microsoft lẫn hãng thứ 3, Vista không hẳn thất bại, cho dù còn đang tăng trưởng mạnh hơn so với khi XP 2 năm tuổi. Nhưng rõ ràng, HĐH này không thành đạt rạng rỡ như Microsoft kì vọng. Người dùng cuối có thể làm quen với Vista, nhưng khách hàng doanh nghiệp chẳng hề mặn mà. Có lẽ đã đến lúc Microsoft từ bỏ hẳn lối ban hành mặt hàng truyền thống để quay về loại hình đóng phí sử dụng như hãng đã từng dự định khi XP ra mắt?

Windows Vista - Kẻ lạc loài bất hạnh.
Windows Vista – Kẻ lạc loài bất hạnh.

Từ khóa bài viết:

Bài viết Windows Vista – Bại binh của “đế chế” Microsoft được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng